máy mài đai nhám
Máy mài Đai Nhám –  Công dụng và những lưu ý khi sử dụng

Máy mài Đai Nhám – Công dụng và những lưu ý khi sử dụng

Máy mài đai nhám  hay còn gọi là máy mài nhám 3 quả lô, 4 quả lô, là một thiết bị hoàn thiện sản phẩm hoặc tinh chế chi tiết khi gia công. Nhám đai là loại nhám dùng trong công nghệ xử lý bề mặt kim loại. Nhám đai có kích thước dài giống như một cái đai thắt nên nó có tên gọi là nhám đai hay đai nhám, nhám dây.

1/ Máy mài đai nhám là gì?

Máy mài đai nhám là một chiếc máy dùng đai nhám (hay còn gọi là nhám vải) để mài vật liệu kim loại, gỗ,…

Máy mài chân thùng 4 lô

Cấu tạo của máy thường  bao gồm một motor chính, một quả lô chính gắn trực tiếp lên motor, và 1 tới 3 quả lô phụ, để dẫn lai dây đai, vừa căng dây nhám.

Các chuẩn phổ biến:

– Motor: 3HP, 2850 (vòng trên phút), điện 3 pha.

– Dây nhám: Với loại nhám dài thì dây thường dùng 80mmx2000mm

– Tốc độ đai nhám: 23-25m/s .

– Các quả lô phụ bên trong là những vòng bi (bạc đạn) công nghiệp, chịu tải/tốc độ/nhiệt độ cao. Khi chế máy mài nhám đai bạn cần lưu ý điều này để chế quả lô, không thì nó sẽ không dùng bền được.

– Thường thì đai nhám sẽ được chuẩn bị vài sợi với độ mịn khác nhau, như 80, 120, 180 và 300, để tiện dụng thay ra thay vào khi hoàn thiện bề mặt của sản phẩm. Ví dụ như khi mài dao, bạn sẽ cần nhám thô trước để phá và nhám mịn để đánh bóng rồi có thể nhám siêu mịn để lấy màu.

2/ Công dụng của máy mài đai nhám

Mài đai nhám có rất nhiều ứng dụng, và một tiệm cơ khí hay một tiệm mộc mà không có một cái máy mài nhám thì thật là sự thiếu sót.

Công ty cơ khí kim loại thì càng phải có một chiếc máy mài đai nhám, vì nó rất cần thiết trong chế tạo chi tiết, lắp ghép, tận dụng vật liệu chứ không có sẵn, khớp sẵn để lắp với nhau

Nhiều người thường quan tâm tới tốc độ của motor, nhưng họ quên rằng, để tăng tốc độ của dây nhám khi chạy, thì ta chỉ cần tăng đường kính quả lô chính (quả lô gắn vào motor) là có thể tăng được tốc độ.

Tốc độ càng cao thì hiệu năng làm việc của máy mài nhám đai càng tốt, vì bản chất của mài nhám là sử dụng ma sát để làm nhẵn, để bào mòn vật liệu.

Với những đặc tính của mình, ta thấy Máy mài đai nhám thường được dùng để:

  • Đánh bóng bề mặt kim loại, mài mịn bề mặt vật liệu gỗ
  • Mài sắc lại những dụng cụ kim loại, đặc biệt hữu ích trong mài dao, kéo, những bề mặt khó
  • Gia công, tinh chỉnh chi tiết
  • Mài phẳng những chi tiết có bể mặt dài (khi ngả nằm máy mài nhám đai xuống, thì bề dài rất dài)
  • Mài được hầu như mọi góc: với hệ thống 2 quả lô đầu (lô Y hay còn gọi lô D), thì ta chỉ cần chỉnh độ nghiêng của lô so với mặt bàn tì là có được mọi góc để mài tùy ý.
  • Mài góc tròn: dùng chính quả lô để mài những chi tiết có độ lõm rất tuyệt.
  • Thao tác thay dây nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian khi hoàn thiện sản phẩm cần nhiều công đoạn với nhiều loại nhám khác nhau, như mài dao, đánh bóng bề mặt,…
  • Độ dài và kích thước của nhám được chuẩn hóa quốc tế, giúp việc đặt mua sử dụng nhanh chóng, dễ dàng, đồng bộ.
  • Còn gì nữa không nhỉ?

Đôi khi, bạn tự hỏi tại sao lại dùng nhám dài quá vậy, có phải phí phạm không? khi ta sẽ phải chuẩn bị những cái đai dài tốn kém. Nhưng thật ra, so với nhám bé, nhám lột từng tờ, hay nhám tiết kiệm nho nhỏ, nhám đai dùng rất bền và hữu hiệu, tiết kiệm hơn hẳn. Những loại nhám bé thường bị thải loại, thay mới khi nhiều vùng trên nó vẫn còn gai nhám, trong khi nhám đai, khi thay mới là lúc hầu như toàn bộ gai nhám trên bề mặt đã tiếp xúc với vật liệu và bị mòn rồi.

4/ Những điều cần lưu ý khi vận hành Máy mài đai nhám

– Khi sử dụng máy chà nhám phải đeo khẩu trang, kính bảo hộ để bảo vệ tránh khỏi những bụi bẩn tiếp xúc trực tiếp vào mắt và mặt.

– Dùng bịt tai để giảm thiểu tiếng ồn

– Không dùng máy chà nhám gần vật dễ bén lửa để tránh gặp phải tình trạng gây cháy nổ.

– Không như máy khoan, khi khoan vật liệu càng cứng thì tốc độ càng chậm, máy mài nhám đai nên để tốc độ càng cao càng tốt, vì lực ma sát sẽ càng tăng, độ rung lặp của máy cũng sẽ đạt trạng thái cân bằng tốt hơn.

Máy mài đai nhám khi vận hành sẽ rung và ồn, đặc biệt là nó tạo ra điện từ do quá trình ma sát giữa các vật liệu với nhau hay giữa chính các chi tiết của máy với nhau. Bạn hãy đảm bảo chân máy tiếp đất tốt, thân máy nên bằng kim loại để dẫn điện ra dây, sau đó cho nó đi xuống đất.

Đã từng có một tai nạn thương tâm vì vấn đề điện rò này, tuy hy hữu nhưng vấn có thể xảy ra. Còn việc chạm vào bị tê tê là thường xuyên.

5/ Địa chỉ đáng tin cậy để Tìm mua máy mài đai nhám

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ ĐẠI NHÂN

Địa chỉ: 570A TL8, Phước Vĩnh An, Củ Chi, TPHCM

Hotline: 0777665247-0908865247 – 0909945247

Website: cokhidainhan.com

Fanpage: https://www.facebook.com/maymainhamvong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCUw8fv5ccqW-ZWqHv-Xe9jw

Email: dainhanck2014@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo