Nhám vòng
Nhám Vòng và những điều bạn cần phải biết – kinh nghiệm sử dụng giấy nhám !

Nhám Vòng và những điều bạn cần phải biết – kinh nghiệm sử dụng giấy nhám !

Trong quá trình sản xuất máy móc hay các sản phẩm kim loại, có rất nhiều vật dụng cần thiết, một trong số đó là một vật dụng rất nhỏ, ít ai nhớ đến, là nhám vòng.

Khi nói về nhám vòng mọi người chỉ biết nó là giấy nhám với công dụng giản đơn là mài mòn bề mặt các vật liệu, mà chưa tìm hiểu sâu về loại giấy này là như thế nào, cũng như có bao nhiêu loại giấy nhám. Và bài viết sau đây một phần nào sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn một vật dụng rất gần gũi với cuộc sống này.

Giấy nhám

Vậy nhám vòng là gì ?

Nhám vòng hay còn gọi là giấy ráp là một loại giấy mài mòn vật liệu gắn liền với bề mặt của nó được sử dụng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu từ bề mặt hoặc là để làm cho sản phẩm mượt mà hơn, hay để loại bỏ một lớp vật liệu (ví dụ như sơn cũ), hoặc đôi khi làm cho bề mặt của vật dụng láng hơn trước khi dán để dấy dán gắn chặt và khít vào vật cần dán (xoong, nồi,…).

nhám vòng có cấu tạo như thế nào?

nhám vòng được cấu tạo nên bởi 3 phần gồm: hạt nhám, keo dính, lớp lưng bằng giấy hoặc vải

Trong đó, hạt nhám hay còn gọi là hạt mài là thành phần chính tạo nên giấy nhám tạo nên khả năng mài mòn, đánh bóng sản phẩm kim loại. Hiện nay, nhám vòng có các loại hạt mài như đá lửa, Garnet, Emery, oxit nhôm, Silicon Carbide, Zirconia.

Loại vật liệu thứ hai là keo dính có tác dụng gắn kết hạt mài với lớp vải hay giấy. Cuối cùng là giấy và vải là phần dùng để chứa hạt nhám.

Cấu tạo giấy nhám

Giấy nhám gồm những loại nào?

Tùy vào cách phân loại theo chức năng hoặc theo độ cát mà giấy nhám sẽ có những loại như sau:

Phân loại giấy nhám theo hình dạng:

Giấy nhám vòng: Loại giấy nhám này được sản xuất dành riêng cho máy mài đai nhám chuyên làm mịn , bóng bề mặt gỗ tự nhiên, inox, thép, sắt….

Nhám xếp cũng là một dạng của vải nhám, có dạng hình tròn và được cắt ra thành từng miếng rồi xếp lại.

>>Xem thêm các loại nhám khác tại đây

Phân loại theo độ cát:

Độ nhám (hay còn gọi là độ hạt nhám) là độ thô mịn của bề mặt giấy nhám

Các loại nhám dùng để mài xước inox
các loại nhám dùng phá thô-hạt 40-60-80-120-150-240-320
Giấy nhám mịn
Giấy nhám mịn-đánh bóng,bóng gương : hạt 400-600-800-1000-1500-2000

Ký hiệu độ nhám: #, P, A, AA hay còn gọi là Grit

Grit nghĩa là tỷ lệ các hạt cát mài mòn (abrading) trên bề mặt giấy nhám. Giấy nhám thường được xếp loại dựa trên tiêu chuẩn này. Độ grit càng cao thì số lượng hạt cát càng dày, độ ma sát càng cao vì thế bạn nên cận thận khi chọn lựa giấy nhám theo từng giai đoạn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giấy nhám được sản xuất với những tiêu chuẩn khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng của mỗi ngành. Nhiều loại giấy nhám được sản xuất đặc dụng ở trạng thái hoặc khô hoặc ướt, cũng có nhiều loại giấy nhám có thể sử dụng đồng thời cùng khô và ướt, với độ hạt khác nhau, mang lại hiệu quả khác nhau cho sản phẩm.

Đối với giấy nhám khô, bạn sẽ dùng giấy nhám chà trực tiếp nên các bề mặt cần chà nhám. Còn bạn có thể sử dụng kiểu chà nhám ướt bằng cách để mặt cần chà nhám xuống vòi nước đang chảy (nhỏ), rồi chà nhám trực tiếp.

Hoặc là nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò nát, lấy nước làm ướt phần cần chà, rồi dùng giay nham chà nhẹ bề mặt. Sau đó lấy miếng bông mềm hoặc khăn ẩm lau sạch những hạt mùn đi.

Cách chà ướt thường được sử dụng trong công nghiệp sơn ôtô, giúp đánh bóng bề mặt cần sơn, thường được gọi là mài matit, mài lót sơn, giúp bề mặt sản phẩm được phẳng, lớp sơn không bị rộp, chảy,…

Giấy nhám hiện nay đã trở thành một vật dụng quen thuộc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Được sử dụng như một công cụ đa năng để mài mòn các bề mặt thô ráp, rỉ sét hoặc để loại bỏ một lớp vật liệu trên bề mặt.

Cách sử dụng và thay nhám, trên máy mài đai nhám Đại Nhân

Để sử dụng máy mài đai nhám , đầu tiên bạn phải biết làm cách nào để gắn giấy nhám vào máy. Bước thứ nhất, mở móc khóa hai bên bề mặt máy bằng cách kéo xuống là lôi móc khóa ra ngoài.

Sau khi mở khóa ra, bạn sẽ nhìn thấy được bộ phận cố định giấy nhám trong máy. Tiếp theo, lấy vòng nhám loại có kích thước phù hợp rồi lần lượt gắn vào từng trục lô của máy, quay nhám để nhám vào đúng lô và cài lại khóa để giữ chắc giấy nhám.

Cuối cùng, cắm điện và bật công tắc. Máy đánh bóng đã sẵn sàng để bạn sử dụng.

>>Xem thêm các loại máy mài đai nhám tại đây

1 thought on “Nhám Vòng và những điều bạn cần phải biết – kinh nghiệm sử dụng giấy nhám !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo