Nhám vòng
Giấy ráp có tác dụng như thế nào trong đánh bóng kim loại?

Giấy ráp có tác dụng như thế nào trong đánh bóng kim loại?

Với các tác dụng loại bỏ bavia, bề mặt sần sùi nhiều khiếm khuyết, các vết hoen gỉ lâu ngày, vết trầy xước từ đó giúp hoàn thiện & nâng cao chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm, giấy ráp đã trở thành một loại vật liệu mài mòn được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp – cụ thể là quá trình mài nhẵn & đánh bóng kim loại.

Giấy ráp hay còn gọi với tên giấy nhám là một loại giấy mài mòn, có tác dụng tạo độ mịn hay loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu bị thừa trên bề mặt các sản phẩm làm từ kim loại, gỗ, nhựa, kính… Vật liệu này ra đời đã mang lại những kết quả rất tốt trong việc tạo ra những sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là trong việc gia công đánh bóng kim loại.

Tác dụng của giấy ráp trong đánh bóng kim loại

Giấy ráp được cấu tạo từ các hạt cát (Thông dụng là cát Aluminium) với các kích cỡ, độ nhám khác nhau và được sắp xếp theo tỉ lệ nhất định trên bề mặt giấy, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mài mòn vật liệu. Hiện nay, giấy ráp được ứng dụng phổ biến trong đời hằng ngày và trong nhiều ngành công nghiệp.

Trong chu trình đánh bóng kim loại, giấy ráp được người thợ sử dụng chủ yếu trong bước phá thô để mài mòn các vật liệu, loại bỏ các khuyết điểm mụn sần, cạnh gồ, gia tăng độ ma sát của các bề mặt vật liệu. Sau khi hoàn tất công đoạn đánh bóng thô từ việc sử dụng giấy ráp, sản phẩm sẽ có một lớp nền nhẵn mịn.

Đặc biệt, ở các bước tiếp theo, khi kết hợp với các sản phẩm phụ trợ khác như giấy ráp (độ mịn cao), phớt nỉ, bánh vải cùng các loại máy mài hai đầu trục,… sẽ đem lại hiệu quả đánh bóng cao nhất, hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ cho sản phẩm kim loại.

Các loại giấy ráp trong đánh bóng kim loại

Giấy ráp được cấu tạo bởi các loại hạt mài với nhiều quy cách về kích thước, độ bén của hạt cát, mật độ sắp xếp, hình thức, lớp nền giấy ráp… nhằm phục vụ đa dạng cho nhiều chức năng đánh bóng. Theo đó, để đánh bóng cho kim loại người ta thường ưu tiên sử dụng loại có hạt nhám mài độ cứng vượt trội như: zirconia, hạt nhôm, hạt ceramic,…

Một số loại giấy ráp phân chia theo hình thức được sử dụng phổ biến trong đánh bóng kim loại hiện nay:

  • Giấy ráp vòng: có hình vòng, được cấu tạo từ các hạt mài Ceramics, Pearl,…ưu điểm của loại này là giúp nâng cao khả năng chà nhám hiệu quả, giúp xử lý các vết trầy xước trên bề mặt kim loại giúp sản phẩm được sáng bóng và đạt giá trị thẩm mỹ cao.
  • Giấy rápcuộn: được cuốn thành cuộn, có độ nhám siêu mịn, đem lại hiệu quả cao trong chà nhám và làm sạch khi mài mòn các chi tiết kim loại.
  • Giấy ráp tờ: giấy ráp tờ có hình dạng giống tờ giấy, sở hữu ưu điểm trong việc chà nhám cho những vị trí khó mài như: góc cạnh, đường viền hay những chỗ mấp mô gồ ghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo