máy mài đai nhám
Quy trình đánh bóng kim loại

Quy trình đánh bóng kim loại

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường xuyên bắt gặp được những vật dụng làm bằng kim loại và có những vật dụng mà bề mặt sáng bóng trong rất bắt mắt. Vậy làm thế nào để bề mặt sản phẩm kim loại đó có thể bóng được như vậy?

1. Đánh bóng kim loại là gì?

Đánh bóng kim loại là công đoạn cuối cùng trong quá trình chế tạo, gia công một sản phẩm làm từ kim loại. Bằng cách sử dụng những vật liệu mài mòn, đánh bóng như giấy nhám, bánh vải, sáp,.. để tác động lên bề mặt của kim loại, chúng sẽ cho ra sản phẩm cuối cùng là những sản phẩm có bề mặt mịn và bóng, sáng.

Vào những năm của thế kỷ 20 và đầu của thế kỷ 21 thì việc đánh bóng kim loại thường được thực hiện thủ công. Người ta sẽ phải dùng chính lực từ tay của mình hoặc kết hợp một chiếc máy mài cầm tay tác động lên sản phẩm kim loại đó. Việc này không chỉ tốn nhiều thời gian và công sức, mà hiệu quả đánh bóng cũng không cao. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, quy trình đánh bóng kim loại đã được công nghiệp hóa. Thay vì làm thủ công, con người đã chế tạo ra hệ thống máy móc hiện đại. Từ đó, năng suất công việc cao hơn và chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn rất nhiều.

2. Mục đích của quy trình đánh bóng kim loại

Hầu hết các sản phẩm làm từ kim loại sau khi chế tạo sau vẫn còn thô sơ, thiếu tính thẩm mỹ do bề mặt sần sùi nguyên gốc. Do đó, quy trình đánh bóng các sản phẩm kim loại ra đời thực chất chính là mang lại vẻ hoàn hảo cuối cùng trước khi đưa chúng ra thị trường.

Nhờ có quy trình này, các sản phẩm kim loại được tiêu thụ thường có tính thẩm mỹ cao, bề mặt mịn, sáng và bóng. Nhờ vậy mà giá trị của sản phẩm cũng được nâng cao và có tính cạnh tranh tốt hơn trên thị trường so với những sản phẩm không được đánh bóng.

3. Các bước trong quá trình đánh bóng kim loại

3.1. Đánh bóng thô

Các sản phẩm kim loại sau khi chế tạo thành các hình dạng khác nhau nhưng vẫn còn tồn tại những vết sần sùi, lồi lõm trên bề mặt. Hay sẽ có một số sản phẩm còn tồn tại những góc sắc cạnh, có thể nguy hiểm với người dùng. Chính vì thế, bước đầu tiên trước khi thực hiện đánh bóng đó chính là bào mòn bề mặt.

Để bào mòn bề mặt, người ta thường sử dụng các loại chất liệu như đá hay bánh mài, giấy nhám thô để tác động lên bề mặt kim loại. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng những chất liệu này sẽ không hiệu quả mà phải kết hợp với các dung dịch đánh mòn chuyên dụng. 

3.2. Đánh bóng trung

Sản phẩm kim loại sau khi trải qua bước bào mòn sẽ có một độ phẳng nhất định. Trong bước này, người ta dùng nhám có số hạt mịn hơn, nỉ hoặc sơ dừa để thực hiện công đoạn này.

Công đoạn này có chức năng mài nhẵn, làm mịn hơn các vết xước được tạo ra ở quá trình đánh thô bề mặt. Giúp sản phẩm kim loại có được độ đồng đều trước khi bước vào giai đoạn đánh bóng. 

3.3. Đánh bóng tinh

Đánh bóng tinh là công đoạn cuối cùng trong quá trình đánh bóng bề mặt kim loại để đạt được độ bóng hoàn hảo cho bề mặt sản phẩm. 

Ở giai đoạn này, người sử dụng chủ yếu dùng bánh gắn vào thiết bị đánh bóng, đồng thời dùng sáp lơ để giúp bề mặt trở nên sáng bóng đẹp mắt hơn. Công đoạn này không chỉ giúp sản phẩm có được độ bóng hoàn hảo, tăng tính thẩm mỹ, giá trị cho sản phẩm mà còn giúp sản phẩm hạn chế được oxy hóa trong quá trình sử dụng.

4. Nguyên vật liệu sử dụng để đánh bóng kim loại

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm kim loại được đánh bóng bằng bánh mài, nhám, đá,.. Để sản phẩm bóng tinh thì dùng qua bánh vải, sáp lơ và những vật liệu tương tự khác.

Để đạt hiệu quả tốt hơn, người ta thường dùng một số dung dịch đánh bóng khác như dung dịch tẩy rửa hoặc dung dịch chống oxy hóa

5. Đánh bóng kim loại mang lại hiệu quả cao cho ngành công nghiệp sản xuất

Đánh bóng kim loại hiện nay được xem là một ngành công nghiệp phụ trợ quan trọng và không thể thiếu đối với các ngành sản xuất kim loại.

Không những tạo được sản phẩm kim loại có tính thẩm mỹ, không còn những khuyết điểm mà còn đem lại giá trị sản phẩm cao hơn, nâng cao được tính cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

Trước đáy, để đánh bóng 1 sản phẩm kim loại thì người thợ phải làm phương pháp thủ công, dẫn đế chất lượng bề mặt và năng suất bị hạn chế, tốn nhiều thời gian và chi phí. Kể từ khi có được sự hỗ trợ của máy đánh bóng kim loại thì năng suất và chất lượng cũng được nâng cao rõ rệt.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Cơ Khí Đại Nhân là một điểm mua máy đánh bóng kim loại lý tưởng, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi đã cho ra đời dòng máy đánh bóng kim loại phục vụ tốt cho nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm được hướng dẫn sử dụng cụ thể và bảo hành 12 tháng.

Bên cạnh đó, Cơ Khí Đại Nhân còn là điểm nhận gia công, đánh bóng sản phẩm kim loại với đơn hàng lớn.

6. Thông tin liên hê

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ ĐẠI NHÂN

Địa chỉ: 570A TL8, Phước Vĩnh An, Củ Chi, TPHCM

Điện thoại: 0908865247 – 0909945247

Website: cokhidainhan.com

Fanpage: https://www.facebook.com/maymainhamvong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCUw8fv5ccqW-ZWqHv-Xe9jw

Email: dainhanck2014@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo